HƯỚNG DẪN THI CÔNG ỐNG ĐỒNG ĐIỀU HOÀ TIÊU CHUẨN

Khi tiến hành thi công ống đồng, để đảm bảo thẩm mỹ, người ta thường đi ống đồng ngầm trong tường. Dưới đây bài viết xin hướng dẫn cách đi ống đồng điều hòa âm tường chuẩn nhất

Máy điều hòa hay còn gọi là máy lạnh là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình, cửa hàng, văn phòng… Nhờ có máy lạnh mà không khí trong phòng luôn thoáng mát, dễ chịu, đảm bảo sức khỏe để học tập, làm việc. Để đảm bảo thẩm mỹ người ta thường đi ống đồng ngầm trong tường. Tuy nhiên ống đồng đi trong tường cần chú ý những vấn đề gì, đi như thế nào thì chưa nhiều người biết. Dưới đây bài viết xin hướng dẫn thi công đồng điều hoà chuẩn nhất.

Chú ý khi đi ống đồng điều hòa âm tường

Ống đồng dẫn gas là ống nối từ cục nóng đến cục lạnh của điều hòa. Ống đồng rất quan trọng bởi nó quyết định đến hiệu suất hoạt động. Nếu như trước kia đoạn ống dẫn gas này thường đi nổi trên tường thì ngày nay người ta thường đi ngầm ống đồng dẫn gas trong tường để tăng thẩm mỹ cho công trình đồng thời bảo vệ ống đồng tránh bị ảnh hưởng hao mòn do thời tiết. Vì vậy, khi đi ống đồng cần đảm bảo đúng với quy trình thi công ống đồng để đảm bảo tuổi thọ của ống và hiệu quả của thiết bị.

Tại sao cần phải lắp đặt ống đồng âm tường?

Hiện nay do nhu cầu thẩm mỹ hầu hết các công trình xây dựng lớn nhỏ khi thiết kế thi công đều tính toán đặt sẵn ống chờ máy lạnh cũng như vị trí để cục nóng cục lạnh của điều hòa sao cho hài hòa phù hợp với các thiết bị nội thất khác.

Ngoài ra, việc thi công ống đồng âm tường giúp tăng tuổi thọ của ống đồng. Đồng thời giảm đáng kể hao mòn ống khi lắp bên ngoài như thông thường.

Khi nào nên lắp ống đồng âm tường?

Thi công ống đồng âm tường thường được tiến hành ngay khi đang xây dựng công trình. Trước khi hoàn thiện bởi trong quá trình thi công lắp ống đồng âm tường cần phải khoan đục tường. Thông thường thợ điện lạnh thường tiến hành lắp đặt ống đồng máy lạnh khi công trình đã xây xong tường, đổ sàn và trước khi trát tường. Với những công trình có sử dụng thạch cao để trang trí cần thi công ống đồng âm tường trước khi đóng thạch cao.

Chi tiết cách đi ống đồng máy lạnh âm tường

Các hãng sản xuất máy lạnh đều đưa ra những bảng tiêu chuẩn về kích cỡ cũng như độ dày tiêu chuẩn của ống đồng phù hợp cho mỗi model máy để bảo đảm máy vận hành ổn định và tiết kiệm điện, độ bền cao.

Người thợ lắp máy sẽ biết chọn loại ống đồng kích cỡ nào cho phù hợp với máy cần lắp. Nếu lắp đặt sai kích thước ống đồng điều hòa so với quy định của hãng thì hãng có thể từ chối bảo hành khi gặp sự cố.

  • Bảng kích thước ống đồng máy lạnh lắp âm tường

Máy lạnh có công suất dưới 10.000BTU (1HP) sử dụng ống đồng có kích cỡ 6/10.

Máy lạnh có công suất 12.000-18.000BTU(1.5-2HP) dùng ống đồng có kích cỡ 6/12.

Máy lạnh có công suất dưới 24.000BTU (2.5HP) sử dụng ống đồng có kích cỡ 6/16.

Máy lạnh có công suất 45.000BTU(5HP) dùng ống đồng có kích cỡ 10/19.

  • Một số loại ống đồng phổ biến trên thị trường hiện nay

Trên thị trường vật tư điện lạnh ống đồng có rất nhiều hãng khác nhau như:

– Ống đồng Hailiang (Trung Quốc) được làm từ đồng và kim nhôm khả năng dẫn nhiệt kém hơn. Khó thi công hơn do ống giòn dễ bị cụp ống khi bẻ cong.

– Ống đồng Mettube (Malaysia) sản xuất từ đồng nguyên chất nên dẫn gas lạnh nhanh bảo toàn nhiệt cao hơn, và giữ hơi lạnh trong ống lâu hơn

– Ống đồng LHCT Thái Lan được làm từ đồng nguyên chất dẫn gas lạnh nhanh, giữ hơi lạnh lâu.

– Ống đồng cuộn Việt Nam sản xuất từ nguyên liệu đồng tái chế, nhược điểm hay bị xì lỗ mọt trong quá trình sản xuất, vận chuyển gây ảnh hưởng chất lượng làm lạnh của máy lạnh.

– Ống đồng Taisei Hàn Quốc được làm từ đồng nguyên chất có tính dẫn gas lạnh rất nhanh và có khả năng giữ các hơi lạnh trong ống trong thời gian dài.

– Hãy tham khảo thêm bảng giá thi công ống đồng âm tường tại Sapho nhé!

Quy trình thi công ống đồng máy lạnh âm tường đúng tiêu chuẩn

Ngày nay, những công trình lớn nhỏ từ nhà ở đến các cao ốc chung cư đều cần thi công ống đồng máy lạnh âm tường sẵn khi hoàn thiện phần xây dựng cũng như nội thất. Nỗi lo lớn nhất chính là việc lựa chọn đơn vị thi công ống đồng. Phải chọn được đơn vị chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệpm và kỹ thuật. Đồng thời phải lựa chọn vật tư chất lượng gắn liền với ngôi nhà của mình.

Bước 1 Xây dựng tường gạch (phần thô)

thi công ống đồng máy lạnh âm tường
Phần thô trước khi thi công ống đồng máy lạnh âm tường

Sau khi nhà thầu hoàn thành xây dựng phần thô và tháo hết cốp pha sàn. Chính là thời điểm đơn vị thi công ống đồng máy lạnh vào bắt tay vào công việc tốt nhất. Điều đó sẽ giúp việc cắt đục tường nhanh chóng đúng tiến độ và đảm bảo mỹ quan công trình. Vấn đề âm tường âm trần ống đồng được gia cố chắc chắn thẩm mỹ sau quá trình trám trít

Bước 2 Trám trít ấm tường gia cố ống đồng máy lạnh

thi công ống đồng máy lạnh âm tường
Sau khi làm bảy nước ống đồng máy lạnh trên mái

Công ty điện lạnh Sapho sau khi hoàn tất thi công ống đồng máy lạnh âm tường sẽ có trách nhiệm thông báo với đơn vị thầu trám trít lại toàn bộ đoạn tường đã cắt đục và gia cố ống đồng. Ở những vị trí đường ống đồng đi vào trục kỹ thuật lên trên mái, quan trọng nhất là phải làm bảy nước kỹ ngay điểm lên trên mái.

Một số lưu ý khi thi công đường ống đồng máy lạnh âm tường

Ống đồng máy lạnh đi âm tường do đặc thù chỉ thi công 1 lần và sử dụng trong cả thời gian dài. Sửa chữa thay thế ống đồng khó khăn mất thời gian và tốn kém. Do đó khi chọn vật liệu để thi công ống đồng âm tường các bạn cần cân nhắc chọn lựa vật liệu tốt nhất:

– Không nên sử dụng ống đồng Việt Nam, ống đồng Trung Quốc, nên dùng ống đồng Thái Lan hoặc Malaysia để đảm bảo chất lượng, độ dày ống đồng máy lạnh ít nhất 7 dem (7mm).

– Nên dùng gen cách nhiệt tốt, gen đôi.

– Ống thoát nước nên dùng ống nhựa cứng, bọc cách nhiệt nếu cần thiết.

Trong quá trình thi công lắp ống đồng âm tường ngoài chọn ống đồng có kích cỡ phù hợp với công suất, model máy thì còn cần chú ý đến kỹ thuật lắp đặt. Nếu thợ lắp máy điều hòa có tay nghề non kém sẽ dễ gây hỏng hóc máy không đáng có. Do đó nên chọn thợ điện lạnh tay nghề cao nhiều kinh nghiệm lắp đặt máy và đảm bảo:

Thi công ống đồng giá rẻ

Chiều dài tối thiểu ống đồng máy lạnh

Chiều dài tối thiểu ống đồng máy lạnh nếu quá ngắn dễ gây tắc ống, hỏng máy lạnh. Nguyên nhân là do gas không kịp hồi về máy nén. Ống đồng dài quá sẽ dẫn đến hiện tượng máy làm lạnh chậm hoặc không làm lạnh được.

Mỗi hãng điều hòa, model và công suất sẽ có quy định khác nhau về chiều dài tối thiểu và tối đa của ống đồng dẫn gas. Thông thường chiều dài tối thiểu giữa 2 dàn nóng lạnh là 3m và tối đa 20m với máy công suất lớn. Thông tin cụ thể khoảng cách cho từng máy, bạn có thể xem ở mỗi sản phẩm.

– Độ chênh từ cục nóng đến cục lạnh: Đảm bảo khoảng cách phù hợp giữa dàn nóng và dàn lạnh. Các hãng khuyến cáo độ chênh giữa 2 cục không quá 5m để phòng hiện tượng giảm công suất.

– Khi dàn nóng lắp cao hơn dàn lạnh phải chú ý dùng băng cách nhiệt tốt để quấn. Tránh dùng băng kém chất lượng vài năm sẽ bị bong tróc gây hiện tượng nước ngưng trong đường ống. Điều đó sẽ khiến nước đổ dồn về giàn lạnh gây hỏng máy điều hòa.

– Ống dẫn gas bao gồm ống đồng, dây điện, cách nhiệt cần được bọc bảo ôn cách nhiệt loại tốt nhất trước khi được chôn vào trong tường.

– Vị trí đặt dàn nóng ngoài việc thẩm mỹ còn phải chú ý đặt nơi thông thoáng để tạo gió lưu thông tránh thất thoát hơi lạnh ra ngoài.

– Chú ý vị trí đặt dàn lạnh trong nhà sao cho hài hòa phù hợp với nội thất trong phòng.

Thay đường ống đồng máy lạnh

Một số lưu ý khác về các vật tư kỹ thuật cần phải đảm bảo:

  • Ống đồng:

Lưu ý quan trọng nhất là ống đồng cần phải được bọc cách nhiệt thật tốt. Tốt nhất nên đi trước khi bả và sơn tường để không mất công sửa chữa tường. Ngoài dòng máy lạnh cho gia đình có độ dày tối thiểu 7mm thì với hệ thống điều hòa trung tâm có công suất lớn cần phải có độ dày tối thiểu là 8.1mm.

  • Bảo ôn:

Như các bạn đã biết bảo ôn có tác dụng cách nhiệt cho hệ thống ống đồng máy lạnh. Do đó nếu như độ dày không đảm bảo tiêu chuẩn sẽ gây ra hiện tượng đọng sương và thất thoát nhiệt. Bảo ôn dùng cho ống đồng máy lạnh cần phải đảm bảo đạt độ dày tiêu chuẩn là 13 mm với các loại máy treo tường, còn với dòng máy lạnh âm trần phải đạt tối thiểu 19mm. Lưu ý khi thi công cần phải đi riêng bảo ôn cho từng đường ống đồng. Bởi nếu đi chung nó sẽ ảnh hưởng tới khả năng làm lạnh của điều hòa. Đặc biệt là các dòng máy lạnh tiết kiệm điện.

  • Ống nước:

Nên sử dụng ống cứng làm ống nước thải, ống nước thải được chôn vào tường phải chú ý có độ dốc để nước trong ống nhanh chóng thoát ra ngoài, tránh hiện tượng ngấm ra tường, làm ố tường gây mất thẩm mỹ. Ống nhựa cứng PVC sẽ là giải pháp tốt nhất và lưu ý với kiểu đi âm tường này ống nước cũng cần phải được bọc bảo ôn để đảm bảo độ bền của sản phẩm.

  • Dây điện:

Trong thi công lắp đặt máy lạnh chúng ta cần phải đặc biệt lưu ý tới việc lựa chọn dây điện. Dây điện đóng vai trò cấp nguồn điện và dẫn truyền tín hiệu từ dàn lạnh ra dàn nóng trong hệ thống máy lạnh. Lưu ý khi chọn dây điện để thi công lắp đặt máy lạnh các bạn cần phải chú ý: Đối với máy lạnh công suất 9000btu – 12000btu cần phải sử dụng loại dây điện có tiết diện lõi 2 x 2.5, còn với dòng máy lạnh công suất lớn hơn cần sử dụng dây điện có tiết diện lõi tùy thuộc vào công suất máy lạnh.

Bài viết liên quan

Bình luận (0 bình luận)