Ống đồng là gì? Các loại ống đồng hiện nay

Khi lắp đặt máy lạnh hoặc máy điều hòa, bạn sẽ cần phải lắp đặt hệ thống ống đồng trước. Vậy hệ thống ống đồng là gì và nó có vai trò thế nào trong hệ thống làm lạnh.

Ống đồng là gì

Ống đồng là tên gọi của một ống kim loại nhỏ được dùng để kết nối dàn nóng tới dàn lạnh của một máy lạnh. Loại ống này thường được làm bằng đồng (gọi tắt là ống đồng). Vai trò của ống đồng là dẫn truyền khí ga làm lạnh giữa dàn nóng và dàn lạnh.

ống đồng chính hãng
Ống đồng – vật tư không thể thiếu trong thi công lắp đặt máy lạnh

Đối với máy lạnh, ống đồng quyết định đến hiệu quả của hoạt động làm lạnh và tuổi thọ của máy. Ống đồng chất lượng cao sẽ dẫn truyền khí ga nhanh hơn, giữ nguyên được áp suất và không rò rỉ gây thất thoát khí ga làm lạnh. Ngược lại, ống đồng chất lượng thấp sẽ dễ rò rỉ làm mất áp suất khí ga, máy lạnh phải hoạt động mạnh hơn để làm tăng áp suất, từ đó mà làm giảm tuổi thọ của máy.

Do đó, ông đồng có vai trò hết sức quan trọng với hoạt động của điều hòa. Đặc biệt với hệ thống máy lạnh Multi vốn yêu cầu hệ thống ống đồng phức tạp thì việc chọn và thi công ống đồng phù hợp là hết sức cần thiết. Để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ của máy, ống đồng cần được chọn loại chất lượng cao phù hợp và kỹ thuật viên cũng phải có tay nghề.

Phân loại ống đồng

Trên thị trường có nhiều loại ống đồng với nguồn gốc, mẫu mã và chất lượng khác nhau. Nếu xét về xuất xứ, ống đồng có thể chia làm 3 loại là: ống đồng Việt Nam, ống đồng Trung Quốc và ống đồng Thái Lan.

+ Ống đồng Việt Nam là loại ống đồng được các công ty Việt Nam tái chế từ ống đồng cũ. Chất lượng tương đối ổn. Loại ống đồng này thường được các công ty lắp đặt hoặc di dời máy lạnh cũ sử dụng do giá rẻ. Vì chất lượng không quá cao nên loại ống đồng này dễ bị rò rỉ gây thất thoát ga làm lạnh.

+ Ống đồng Trung Quốc là loại ống đồng đến xuất xứ từ Trung Quốc. Thường là của các thương hiệu lớn. Ống đồng Trung Quốc có giá tương đối rẻ. Loại ống đồng này thường được làm bằng hợp kim đồng pha nhôm nên khó bị ăn mòn dưới tác động của môi trường. Nhưng hợp kim này lại yếu trước sự thay đổi nhiệt nhiều nên ống sẽ mau hư nếu vận hành lâu.

+ Ống đồng Thái Lan là loại ống đồng nguồn gốc từ Thái Lan. Loại ống đồng này được làm từ đồng nguyên chất. Đây là loại được nhận định cao về chất lượng. Dễ dàng thao tác và khó hư hỏng bởi nhiệt độ nóng lạnh của khí ga. Vì làm hoàn toàn từ đồng nên ống cần được bao bởi bảo ôn chất lượng cao để tránh tác động tiêu cực từ môi trường.

Ống đồng là gì?
Ống đồng Thái Lan LHCT chất lượng cao

Nếu phân loại dựa trên độ dày của thành ống thì hiện nay phổ biến sử dụng 3 loại ống có độ dày thành ống tương ứng là: 6 dem, 7 dem và 8 dem. Độ dày càng cao thì ống càng cứng, khó gãy hoặc rò rỉ nhưng giá thành cũng đắt hơn. Một số hệ thống như các dòng máy lạnh Multi VRV có thể sẽ yêu cầu các loại ống đồng có thành ống dày hơn vì áp suất khí nén của các dòng này thường rất lớn.

Ngoài ra, ống đồng còn được phân loại dựa vào tiết diện ống. Phân loại này để đáp ứng công suất hoạt động của máy lạnh. Các dòng máy lạnh có công suất cao sẽ yêu cầu các loại ống đồng có tiết diện lớn hơn.

Thi công lắp đặt ống đồng như thế nào

Đối với các dòng máy lạnh cục bộ thông thường, việc thi công ống đồng sẽ hết sức đơn giản. Nhân viên kỹ thuật chỉ việc nối thẳng từ dàn nóng sang dàn lạnh theo đúng yêu cầu kỹ thuật.

Tuy nhiên, các dòng máy lạnh Multi thì việc thi công ống đồng trở nên phức tạp hơn. Máy lạnh Multi chỉ có một dàn nóng nối với nhiều dàn lạnh nên có thể yêu cầu kỹ thuật viên phải cắt nối các đường ống đồng với nhau. Đặc biệt là các dòng máy lạnh kết nối với rất nhiều dàn lạnh như Multi NX hoặc Multi VRV sẽ cần những kỹ thuật viên có tay nghề cao để đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật.

Đối với những nơi yêu cầu việc lắp đặt ống đồng âm tường thì việc thi công lắp đặt ống đồng sẽ càng trở nên khó khăn hơn. Kỹ thuật viên không chỉ cần có tay nghề tốt mà còn phải tính toán lắp đặt phù hợp. Việc tính toàn có thể mất đến vài ngày để đo đạc và lên kế hoạch lắp đặt trước. Đôi lúc, kỹ thuật viên sẽ cần tham khảo sơ đồ hoặc bản về căn hộ để việc lắp đặt diễn ra nhanh và chính xác nhất.

Bài viết liên quan

Bình luận (0 bình luận)